Nếu như bạn quan tâm đến các sản phẩm hữu cơ chăm sóc cây trồng hiệu quả thì Đạm cá là một sản phẩm an toàn mà bạn không nên bỏ qua. Đạm cá giúp cây trồng phát triển và nâng cao năng suất không thua kém bất kỳ loại phân bón nào. Vậy thành phần và công dụng của sản phẩm này có gì đặc biệt. Bài viết này chúng ta sẽ cùng bạn giải đáp những câu hỏi này nhé.
1. Đạm cá là gì?
Đạm cá là phân bón được sản xuất từ cá. Trong cá có chứa rất nhiều thành phần như protein, vitamin và khoáng chất có thể cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cây. Để có thể sử dụng đạm cá cho cây trồng. Đạm cá cần phải trải qua quá trình ủ và lên men để có thể phân hủy tạo thành các chất có lợi cho cây trồng. Trong thành phần chính là các acid amin hữu cơ và các chất trung vi lượng bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cây trồng nên đã được rất nhiều bà con tin dùng.
Trong cá có chứa thành phần protein cực kỳ cao và đã được vi sinh vật phân giải thành các axit amin dễ hấp thụ cho cây trồng.
– Đầy đủ đa lượng N, P, K và các khoáng chất (Ca, Mg, Cu, Fe, Mn, Zn, B…).
– Chứa nhiều vitamin nhóm A, nhóm D và nhóm B.
– Đa dạng vi sinh vật với các hoạt tính sinh học mạnh có lợi cho đất và cây trồng.
Tuy nhiên, để cây hấp thụ được thì cá cần trải qua quá trình chế biến thành các hợp chất dễ tiêu
2. Tác dụng của phân đạm cá?
a. Đạm cá cung cấp dinh dưỡng cho cây một cách cân đối
Phân đạm cá chứa dinh dưỡng đa dạng từ đa lượng, trung vi lượng. Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Bên cạnh đó, lượng khoáng chất, vitamin trong phân cá còn giúp cây tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ rễ phát triển mạnh. Ưu điểm của phân đạm cá là cung cấp dinh dưỡng cân đối so với phân đơn dễ khiến cây bị mất cân bằng dưỡng chất.
b. Đạm cá kích thích quá trình ra hoa, đậu trái diễn ra nhanh hơn
Thành phần dinh dưỡng của đạm cá chủ yếu ở dạng các axit amin. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng axit amin (ví dụ proline, tyrosine) có khả năng thúc đẩy quá trình thụ phấn, kéo dài thời gian sống của hạt phấn, tăng khả năng đậu trái, hạn chế tình trạng hư trái, rụng trái. Đặc biệt là những loại cây trồng tự thụ phấn như: tiêu, cà phê, ca cao,…Vì vậy, trong giai đoạn ra hoa đậu trái, người nông dân nên bổ sung đạm cá để đạt năng suất cao.
c. Đạm cá giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, tiết kiệm chi phí canh tác
Trong quá trình lên men phân cá, dinh dưỡng đạm trong cá được phân giải thành các axit amin, giúp cây hấp thu nhanh chóng mà không cần trải qua quá trình chuyển hóa trong đất. Đây là ưu điểm của phân đạm cá vì rất thích hợp để bón thúc hay khi rễ cây bị tổn thương, khó tiếp nhận các chất dinh dưỡng.
Điều nổi bật nhất về thành phần dinh dưỡng của đạm cá so với các phân bón khác là các axit amin. Vì dinh dưỡng từ phân cá được cây sử dụng nhanh và dễ dàng nên người nông dân có thể bón phân qua lá giúp tăng khả năng hấp thu. Nhờ đặc tính hấp thu nhanh mà phân đạm cá không bị bay hơi, giúp tiết kiệm chi phí và hiệu quả sản xuất.
Các axit amin trong phân cá liên kết với các kim loại: Mangan, Kẽm, Sắt,.. Điều này giúp dinh dưỡng được hấp thu một cách tốt nhất và hạn chế bị thất thoát. Đồng thời, việc này còn làm rút ngắn quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng từ rễ lên các cơ quan của cây.
d. Phân bón hữu cơ đạm cá tăng cường đề kháng cho cây
Lưu huỳnh là một trong các thành phần của axit amin trong đạm cá. Dinh dưỡng lưu huỳnh giúp tăng rõ rệt khả năng kháng bệnh của cây trồng đối với một số loại nấm bệnh. Cung cấp Axit amin cho cây cũng có tác dụng làm giảm tác động của ấu trùng và trứng tuyến trùng so với đối chứng.
Các axit amin như lysine, proline và serine tăng sự phát triển của cây trồng và khả năng chống chịu stress. Proline là một axit amin quan trọng và bảo vệ cây khỏi các stress phi sinh học như nhiễm mặn, hạn hán và lạnh.
e. Phân đạm cá giúp cải thiện cấu trúc đất
Phân đạm cá còn giúp cải thiện hệ vi sinh vật đất giúp đất tơi xốp, giảm thoái hóa, bạc màu, từ đó tăng khả năng giữ nước, giữ ẩm cho đất. Axit amin cysteine cải thiện sự viêm nhiễm, tái tạo cây trồng già nua và cây kém phát triển.
Việc sử dụng đạm hữu cơ một thời gian sẽ tạo một số lượng lớn giun đất, làm tơi xốp đất đai, giúp cải thiện hệ sinh thái đất, đất đai màu mỡ hơn. Cùng với đó, sản phẩm này còn làm cho các nguyên tố dinh dưỡng khó sử dụng trong đất thành dạng sử dụng được (có sẵn), tăng độ phì nhiêu của đất.
Ngoài ra, phân đạm cá còn chứa một lượng lớn axit hữu cơ, có tác dụng trong việc điều chỉnh độ pH của đất.
3. Tác dụng đạm cá cho từng cây trồng?
a. Tác dụng của đạm cá đối với hoa hồng, cây hoa cảnh:
Đạm cá giúp cây hoa mau lớn, thúc đẩy quá trình tạo hoa, giúp hoa to, đậm màu. Hoa hồng và phong lan là hai loại hoa đặc biệt ưa chuộng đạm cá. Ngoài ra, các loại cây cảnh khác cũng hoàn toàn có thể sử dụng phân bón này. Đạm cá được đánh giá là sản phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất nhất cho cây cảnh.
Nhờ việc bón phân đạm cá cho hoa hồng mà cây xuất hiện nhiều mầm, ngọn mới, đặc biệt sau những dịp cây yếu do côn trùng, bệnh tấn công. Khi dùng phân bón lá đạm cá 3 lần, ngay lập tức toàn bộ vườn phục hồi nhanh chóng sau khi cây vừa trải qua một đợt tấn công của côn trùng (như bọ trĩ).
b. Tác dụng của đạm cá đối với cây lương thực, công nghiệp:
Các loại cây trồng trên diện tích canh tác lớn rất ưa chuộng đạm cá nhờ sự an toàn, hiệu quả và giá thành hợp lý. Đạm cá cũng giúp cây thích ứng tốt với đất bạc màu, đất ngộ độc do phân bón hóa học. Ở lúa, hàm lượng axit amin phù hợp có thể thúc đẩy sự phát triển chồi và hình thành chồi của lúa.
Glycine giúp cây tổng hợp các axit amin khác. Chất này có thể giúp cân bằng sinh trưởng trong cây trồng. Phenylalanine là tiền chất cấu tạo nên lignine (thành phần của gỗ), rất thích hợp cho cây công nghiệp lâu năm. Axit aspartic giúp chuyển hóa tinh bột thành năng lượng cho cây trồng. Ngoài ra nó còn giúp tăng cường sức đề kháng và hạn chế lượng độc tố trong cây.
c. Tác dụng của đạm cá cho sầu riêng, cây ăn trái:
Đạm cá rất tốt cho quá trình đậu trái và tăng chất lượng trái của cây. Tính an toàn của đạm cá cũng là một trong những lý do đạm cá được nhiều nhà vườn lựa chọn. Đặc biệt, trên cây ăn trái, bón đạm cá cũng giúp giảm tình trạng sần trái, rụng trái từ đó tăng năng suất cây trồng.
Lysine có lợi cho thân cây và các mô liên kết và giúp phát triển các cành, thân. Sự phân phối axit amin từ rễ đến chồi được tăng lên giúp sinh khối chồi và số lượng quả và hạt tăng lên. Cuối cùng, năng suất hạt trên mỗi cây có thể được nâng cao. Hơn nữa, tổng lượng protein hạt trên mỗi cây cũng được nâng cao.
d. Tác dụng của đạm cá cho cây rau màu:
Rau các loại có vòng đời sinh trưởng ngắn nên các loại rau cần lượng dinh dưỡng lớn trong thời gian ngắn. Cây trồng hấp thụ phân vô cơ nhanh nên dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc phân bón, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Việc sử dụng đạm cá giúp cây không chỉ dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng nhanh chóng mà cũng giúp cây tăng đề kháng chống chịu sâu bệnh.
Phân hữu cơ đạm cá còn tăng chất lượng của rau màu. Hàm lượng các chất có tính axit trong quả là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng quả cà chua. Khi quả chín, các axit amin có tính axit như aspartate và glutamate tạo nên vị của cà chua và tỷ lệ các axit amin này rất quan trọng. Khi tỉ lệ glutamate và aspartate là 4:1, cà chua có vị “giống cà chua” nhất.